7 tính năng bảo mật hàng đầu trên iOS 14: Những điều bạn cần biết

Bản cập nhật iPhone mới của Apple cho phép bạn kiểm soát chặt chẽ hơn những ứng dụng biết về bạn — từ vị trí chính xác của bạn đến nội dung của thư viện ảnh.

7 tính năng bảo mật hàng đầu trên iOS 14: Những điều bạn cần biết

Sau một chu kỳ phát triển beta kéo dài nhiều tháng, Apple cuối cùng đã phát hành iOS 14 được nhiều người mong đợi. iOS 14 mang đến rất nhiều tính năng mới và cải tiến giao diện người dùng cho iPhone, một số tính năng được chờ đợi nhiều nhất là các tiện ích trên màn hình chính và trình tổ chức và trình khởi chạy Thư viện ứng dụng hoàn toàn mới.



Tuy nhiên, như chúng tôi mong đợi từ một công ty tự hào (và tiếp thị) về quyền riêng tư, cũng có một số cải tiến lớn về quyền riêng tư trong iOS 14. Các tính năng này thực hiện mọi thứ, từ việc ngăn các ứng dụng theo dõi vị trí chính xác của bạn đến cảnh báo cho bạn nếu một trong các mật khẩu của bạn bị vi phạm.

Dưới đây là mọi thứ bạn cần biết về các tính năng bảo mật mới tốt nhất của iOS 14:



Vị trí gần đúng

Vị trí gần đúng giới hạn kiến ​​thức của ứng dụng về vị trí của bạn trong một khu vực chung. [Hình ảnh: lịch sự của Apple]

  • Những gì nó làm: Trước đây, nếu bạn cấp cho một ứng dụng quyền truy cập vào vị trí của mình — một lần hoặc vĩnh viễn — ứng dụng sẽ có thể đọc vị trí chính xác của bạn miễn là bạn cấp cho nó quyền truy cập vị trí. Nhưng với iOS 14, giờ đây bạn chỉ có thể cấp cho một ứng dụng quyền truy cập vào vị trí gần đúng của mình.
  • Tại sao điều đó lại quan trọng: Một số ứng dụng không cần biết vị trí chính xác của bạn để thực hiện các chức năng của chúng — ví dụ: ứng dụng thời tiết và tin tức địa phương. Vì vậy, thay vì cấp cho họ quyền truy cập vào địa chỉ chính xác của bạn, giờ đây bạn có thể chọn chỉ cấp cho họ quyền truy cập vào khu vực chung mà bạn đang ở. Điều này cho phép bạn lưu giữ nhiều hơn các chuyển động trong thế giới thực của mình.
  • Làm thế nào để sử dụng nó: Trong ứng dụng Cài đặt, nhấn Bảo mật> Vị trí. Sau đó, trong danh sách các ứng dụng bạn nhìn thấy ở đó, hãy nhấn vào một ứng dụng và sau đó đặt chuyển đổi Vị trí chính xác thành tắt.

Chỉ báo máy ảnh và micrô



Các dấu hiệu trực quan hiện cho bạn biết liệu một ứng dụng có đang theo dõi hay không. [Ảnh: lịch sự của Apple]

  • Những gì nó làm: Hiển thị cho bạn một chỉ báo màu ở đầu màn hình nếu một ứng dụng hiện đang truy cập vào máy ảnh hoặc micrô của bạn — hoặc gần đây đã làm như vậy.
  • Tại sao điều đó lại quan trọng: Tất cả chúng ta đều hoang tưởng rằng một ứng dụng đang truy cập vào máy ảnh hoặc micrô của chúng ta mà chúng ta không hề hay biết. Giờ đây, chúng tôi sẽ thấy cảnh báo trực quan ngay lập tức khi các ứng dụng sử dụng các tính năng này, đảm bảo rằng chúng tôi biết điều gì đang xảy ra.
  • Làm thế nào để sử dụng nó: Nếu một ứng dụng hiện đang sử dụng micrô, một chấm màu cam sẽ tự động xuất hiện ở góc trên bên trái màn hình iPhone của bạn. Dấu chấm sẽ có màu xanh lục nếu một ứng dụng hiện đang sử dụng máy ảnh của bạn. Bạn cũng có thể hiển thị Trung tâm điều khiển để xem những ứng dụng nào gần đây đã truy cập vào micrô hoặc máy ảnh của bạn. Thông báo này sẽ xuất hiện ở đầu màn hình Trung tâm điều khiển.

Quyền truy cập vào thư viện Ảnh có giới hạn

  • Những gì nó làm: Cung cấp cho người dùng khả năng cấp cho ứng dụng quyền truy cập chỉ vào các ảnh cụ thể trong thư viện của họ thay vì quyền truy cập tất cả hoặc không có gì.
  • Tại sao điều đó lại quan trọng: Nhiều người trong chúng ta có những bức ảnh cá nhân trên iPhone của mình. Đó có thể là bất cứ thứ gì, từ ảnh của con cái chúng ta đến ảnh biên lai cho đến những bức ảnh gợi cảm của những người quan trọng khác. Trước đây, khi một ứng dụng cần quyền truy cập vào thư viện ảnh của người dùng, lựa chọn duy nhất là cấp cho ứng dụng đó quyền truy cập vào mọi ảnh trong thư viện của bạn hoặc không có gì cả. Tuy nhiên, với iOS 14, giờ đây bạn chỉ có thể cấp cho ứng dụng quyền truy cập để chọn ảnh trong thư viện của mình.
  • Làm thế nào để sử dụng nó: Trong iOS 14, khi một ứng dụng yêu cầu quyền truy cập vào thư viện ảnh của bạn, giờ đây bạn có thể nhấn vào Chọn Ảnh… từ cửa sổ bật lên yêu cầu. Điều này cho phép bạn chọn một loạt các bức ảnh trong thư viện của mình mà ứng dụng có thể truy cập. Tất cả các bức ảnh khác vẫn nằm ngoài giới hạn của ứng dụng.

Báo cáo quyền riêng tư của Safari

Safari cho phép bạn xem cách bất kỳ trang web nào theo dõi bạn. [Ảnh: lịch sự của Apple]

  • Những gì nó làm: Cho phép bạn xem các trang web của trình theo dõi sử dụng để theo dõi bạn trên web.
  • Tại sao điều đó lại quan trọng: Để có quyền riêng tư kỹ thuật số, bạn cần có tính minh bạch — khả năng xem ai và như thế nào một trang web hoặc công ty đang theo dõi bạn. Trong iOS 14, Apple cung cấp cho người dùng sự minh bạch này trên các trang web mà họ truy cập. Giờ đây, bạn sẽ có thể biết những trang web nào — và bao nhiêu — trình theo dõi đang sử dụng để theo dõi bạn trên khắp web.
  • Làm thế nào để sử dụng nó: Trong thanh địa chỉ của Safari, hãy nhấn vào nút Aa. Sau đó, từ menu xuất hiện, hãy nhấn vào Báo cáo quyền riêng tư. Một màn hình sẽ bật lên hiển thị cho bạn tất cả các trình theo dõi mà trang web đang sử dụng.

Giám sát mật khẩu Safari

  • Những gì nó làm: Safari sẽ giữ các tab trên mật khẩu bạn sử dụng và cảnh báo cho bạn nếu một trong các mật khẩu của bạn bị vi phạm.
  • Tại sao điều đó lại quan trọng: Mật khẩu thường là liên kết yếu nhất trong bảo mật kỹ thuật số. Nhiều người vẫn sử dụng hai hoặc ba mật khẩu giống nhau cho tất cả các lần đăng nhập của họ — và hầu hết mọi người không bận tâm đến việc kiểm tra xem mật khẩu của họ có bị xâm phạm trong một vụ vi phạm dữ liệu hay không. Với iOS 14, Safari hoạt động như một người bảo vệ mật khẩu và sẽ tự động cảnh báo bạn nếu mật khẩu của bạn bị xâm phạm.
  • Làm thế nào để sử dụng nó: Safari sẽ tự động cảnh báo bạn. Tuy nhiên, bạn cũng có thể vào ứng dụng Cài đặt và trong phần Mật khẩu, hãy xem các trường Đề xuất bảo mật. Mọi cảnh báo mật khẩu bị vi phạm sẽ hiển thị ở đó, cùng với các liên kết đến hướng dẫn về cách thay đổi mật khẩu.

Nhãn dinh dưỡng bảo mật cho ứng dụng

Mọi ứng dụng trong App Store hiện đều có thẻ báo cáo quyền riêng tư. [Ảnh: lịch sự của Apple]

  • Những gì nó làm: Hiển thị thẻ thông tin về quyền riêng tư, tương tự như nhãn dinh dưỡng, cho từng ứng dụng trong App Store. Các nhãn này cho bạn biết cách ứng dụng truy cập và sử dụng dữ liệu của bạn.
  • Tại sao điều đó lại quan trọng: Ứng dụng thu thập tất cả các loại dữ liệu mà chúng tôi thậm chí có thể không biết. Các nhãn dinh dưỡng mới này cho ứng dụng hiển thị thông tin về dữ liệu nào của chúng tôi mà ứng dụng sẽ thu thập và cách chúng sử dụng dữ liệu đó — tất cả đều ở định dạng minh bạch, dễ đọc. Điều này sẽ cho phép người dùng đưa ra nhiều lựa chọn sáng suốt hơn về ứng dụng họ chọn tải xuống.
  • Làm thế nào để sử dụng nó: Nhấn vào bất kỳ ứng dụng nào trong App Store để xem mô tả của ứng dụng đó. Cuộn xuống danh sách của ứng dụng cho đến khi bạn tìm thấy phần Bảo mật của ứng dụng, nơi bạn sẽ thấy các nhãn mới. (Lưu ý: Tính năng này có thể không hoạt động cho đến cuối năm nay.)

Nâng cấp để đăng nhập với Apple



Loại bỏ các thông tin đăng nhập Facebook và Google đó để có một thứ gì đó riêng tư hơn. [Ảnh: lịch sự của Apple]

  • Những gì nó làm: Cho phép bạn chuyển đổi thông tin đăng nhập Facebook, Google và email cũ cho các ứng dụng và trang web sang chế độ riêng tư hơn Đăng nhập bằng thông tin đăng nhập chung của Apple.
  • Tại sao điều đó lại quan trọng: Thông tin đăng nhập phổ biến từ Facebook và Google nổi tiếng là cung cấp cho cả hai công ty — và các ứng dụng và trang web sử dụng các hệ thống đăng nhập đó — một lượng lớn dữ liệu về bạn và các hoạt động của bạn. Đăng nhập bằng Apple, được giới thiệu trong iOS 13, phù hợp với quy trình đăng nhập đơn giản này nhưng vẫn giữ thông tin của bạn (ngay cả địa chỉ email của bạn, nếu bạn chọn) từ các ứng dụng và trang web — chưa kể từ Facebook và Google.
  • Làm thế nào để sử dụng nó: Các nhà phát triển sẽ cần kết hợp khả năng nâng cấp các tài khoản hiện có để Đăng nhập bằng thông tin đăng nhập của Apple. Do đó, có thể mất một khoảng thời gian cho đến khi ứng dụng của bạn cho phép bạn tận dụng tính năng mới này. Nhưng sau khi được bật, ứng dụng sẽ hướng dẫn bạn quy trình nâng cấp tài khoản của mình để Đăng nhập với Apple.